พ.ต.สมจิตร จงจอหอ นักชกเหรียญทองโอลิมปิคคนที่สี่ของไทย ณ กรุงปักกิ่ง ปี 2008
29 ม.ค. 2564 | บทความ

ความประทับใจอีกครั้งของประเทศไทยในปี 2008 ณ กรุงปักกิ่ง กับกีฬาโอลิมปิค และยังคงเป็นชุดเหรียญที่น่าตื่นเต้น ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 1988
ประเทศไทยได้ 2 เหรียญในการแข่งขันกีฬามวยสากล ณ เมืองแอทแลนต้า ในปี 1996 และรายการกีฬาโอลิมปิค ณ เมืองซิดนี่ย์ ในปี 2000 และยังอีก 1 เหรียญ ณ กรุงเอเธนส์ ในปี 2004
สมจิตร จงจอหอ คว้าเหรียญทอง ณ กรุงปักกิ่ง ในขณะที่ มนัส บุญจำนงขึ้นชกป้องกันแชมป์ และคว้าเหรียญเงิน ณ เมืองหลวงของประเทศจีนไปครอง
ไอบ้า เวลิด์ บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ 2007 ณ เมืองชิคาโก เปิดการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิค เพื่อไปแข่งขันรายการโอลิมปิค 2008 ซึ่งประเทศไทยคว้า 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง
การแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิคระดับทวีปได้จัดขึ้นทวีปแรกที่ กรุงเทพมหานคร ซึ่งไทยสามารถคว้า 2 เหรียญทองและ 1 เหรียญเงินในบ้านตัวเองได้ และโอกาสสุดท้ายของการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิคในทวีปเอเชียได้จัดขึ้นที่ เมืองแอสตาน่า คาซัคสถาน
การแข่งขันกีฬาโอลิมปิคได้กลับมาจัดที่ทวีปเอเชียอีกครั้ง ณ กรุงปักกิ่ง หลังจากห่างไปถึง 20 ปี ซึ่งในปี 1964 ณ กรุงโตเกียว และ 1988 กรุงโซล
ทั้งหมดมี 302 รายการใน 28 กีฬา และ 41 ระเบียบข้อบังคับที่แตกต่างกันของแต่ละประเภทกีฬา ถูกจัดขึ้นในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ที่กรุงปักกิ่ง รวมถึง 11 รายการแข่งขันมวยสากลด้วย
รายการแข่งขันมวยสากล ถูกจัดขึ้นที่ เวิร์คเกอร์ อินดอร์ อารีนา ซึ่งถูกสร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันปิงปองโลก ซึ่งสามารถจุผู้เข้าชมได้ถึง 13,000 คน
โปรแกรมรายการแข่งขันชกมวยนั้นเหมือนโปรแกรมการแข่งขันของปี 2004 ซึ่งมี 11 รุ่นน้ำหนัก ตั้งแต่รุ่น ไลท์ ฟรายเวท 48 กก. ไปจนถึงรุ่นซุปเปอร์ เฮฟวี่เวท +91 กก. รูปแบบการแข่งขันกลับสู่การแข่งขันแบบดั้งเดิม คือ 3 นาที 3 ยก ซึ่งเคยใช้กับรายการโอลิมปิคที่แอทแลนต้า ในปี 1996 ด้วย
มี 283 นักชก จาก 77 ชาติ ที่ผ่านเข้ารอบคัดเลือกโอลิมปิค สำหรับรายการโอลิมปิค 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งได้ผ่านขั้นตอนการคัดเลือกที่ยากลำบากมาแล้ว
8 ชาติ ได้ช่วงชิงเหรียญทองในรายการแข่งขัน และจีนประเทศเจ้าภาพก็สร้างความประหลาดใจในการครองตารางเหรียญด้วย 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ส่วนประเทศอิตาลี มองโกเลีย ไทย สหราชอนาจักร คาซัคสถาน ยูเครน และสาธารณรัฐโดมินิกัน ก็ได้เหรียญทองไปชาติละ 1 เหรียญ แชมป์ซีเกมส์ อำนาจ รุ่งเรือง ได้รับเหรียญทองแดงที่รายการไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ 2007 ที่เมืองชิคาโก ดังนั้น เขาจึงเป็นนักชกความหวังในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ที่กรุงปักกิ่ง 2008 นี้ด้วย เค้าสามารถเอาชนะ แจ็ค วิลลี่ จากปาปัวนิวกินี และ วินสตัน เมนเดส จากสาธารณรัฐโดมินิกัน ก่อนจะไปพบกับ พิวเรฟดอร์จ เซอดัมบ้า จากมองโกเลียในรอบก่อนรองชนะเลิศในรุ่นไลท์ ฟลายเวท 48 กก. นักชกจากมองโกเลียชนะนัดนี้ไป 5:2 ดังนั้นทำให้เค้าพลาดที่จะได้รับเหรียญในรายการนี้ไป
สมจิตร จงจอหอ เคยเป็นแชมป์รุ่นฟลายเวท 51 กก. ในรายการไอบ้าเวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ ในปี 2003 แต่แล้วเค้าก็ถูกชกจนต้องยุติการแข่งขันในรอบคัดเลือกรอบที่สองโดย ยูริออคิส แกมโบ ที่รายการกีฬาโอลิมปิค ที่แอทแลนต้า ในปี 2004
นักชกนายทหารฝ่านศึกชาวไทยแสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่าทางเทคนิคของเขาแก่ เอ็ดดี้ วาเลนซูลา จากกัวเตมาลา และ แอนดรี แลฟฟิตา จากคิวบา
สมจิตร จงจอหอ กลายเป็นแชมป์โอลิมปิคคนที่ 4 ของประเทศไทยต่อจาก สมรักษ์ คำสิงห์ วิจารณ์ พลฤทธิ์ มนัส บุญจำนง
แชมป์ซีเกมส์ 2 สมัย วรพจน์ เพรชคุ้ม ก้าวสู่เหตุการณ์สำคัญของเขาในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่เอเธนส์ 2004 รายการที่ทำให้เค้าคว้าเหรียญเงิน รุ่นแบนตัมเวท 4 กก.
เค้ากลับมาในรายกายแข่งขันที่ปักกิ่ง ด้วยหน่วยก้านที่ดีและฝีมือที่พัฒนา จนสามารถไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งสามารถเอาชนะ วิโทริโอ พาร์ริแนลโล ก่อนจะพ่ายให้กับ แยงคีล ลีออนในรอบแปดคนสุดท้าย
สายลม อาดี เคยเป็นนักชกใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพให้กับทีมชาติไทย รุ่นประชาชนในปี 2005 ในขณะที่เค้าอายุเพียง 19 ปี และตั้งแต่เริ่มต้นจากรายการกีฬาโอลิมปิค สายลมมีพัฒนาการที่ดีพอจะได้รับคัดเลือก
พิชัย สะโยธา ด้วยวัย 22 ปี รุ่นไลท์เวท 60 กก. นักชกเหรียญเงิน รายการไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมป์เปียนชิพ ซึ่งพ่ายให้กับ แอ็บเดลเคเดอร์ ชาดี จากแอลจีเรีย ด้วยคะแนน 7:6 ในรอบ 32 คนสุดท้าย และเค้ายังเปิดฉากพ่ายให้กับ เบคจงซุบ จากเกาหลีใต้ ในรายการที่ปักกิ่งอีกด้วย
มนัส บุญจำนงค์ ผู้ป้องกันแชมป์โอลิมปิค และ แชมป์เอเชียนเกมส์ เป็นหนึ่งในตัวเต็งของรุ่นไลท์วอลเทอร์เวท 63.5 กก. อีกครั้ง ดาวนักชกวัย 28 ปี ได้ทำการแก้แค้นอย่างหนักในช่วง 16 ปีที่ผ่านมา และเอาชนะ มาซาซึกุ คาวาชิ จากญี่ปุ่น
มนัสเอาชนะ เซริค ซาปิเยฟ นักชกแชมป์โลก 2 สมัย รายการไอบ้า เวิลด์ จากคาซัคสถาน และนักชกดาวรุ่งจากคิวบา โรเนียล อิเกลเซียส ระหว่างเส้นทางสู่รอบชิงชนะเลิศ แต่มนัสก็ไม่สามารถหาจังหวะและระยะที่ดีที่สุดในการชกกับ เฟลิกซ์ มานูเอล ดิแอซ ทำให้เค้าได้เพียงเหรียญเงินไปครองที่กรุงปักกิ่ง
มานนท์ บุญจำนงค์ น้องชายมนัส บุญจำนงค์ นักชกเหรียญเงิน รายการไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพและ เอเชี่ยนเกมส์
มานนท์ บุญจำนง เป็นตัวเต็งในรุ่น วอลเทอร์เวท 69 กก. และเคยพ่ายให้กับ ฮอสซัม บาคร์ อับดิน จากประเทศอียิปต์ ในยกแรกในรอบแรกอีกด้วย
นักชกเหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์ อังคาร ชมพูพวง เป็นนักชกคนที่ 8 ของไทยในการนี้ สามารถเอาชนะ โชดอกจิน จากเกาหลีใต้ แต่พ่ายให้กับ นักชกเบอร์หนึ่งจากอินเดีย วิเจนเดอร์ ซิงห์ ในรอบ 16 คนสุดท้ายของรุ่น มิดเดิลเวท 75 กก.
นักชกทีมชาติไทยในรายการกีฬาโอลิมปิค 2008 ณ กรุงปักกิ่ง
48กก. อำนาจ รื่นเริง
51กก. สมจิตร จงจอหอ
54กก. วรพจน์ เพชรคุ้ม
57กก. สายลม อาดี
60กก. พิชัย สะโยธา
64กก. มนัส บุญจำนง
69กก. มานนท์ บุญจำนง
75กก. อังคาร ชมพูพวง


กลับหน้าหลัก