พ.ต.สมจิตร จงจอหอ นักชกเหรียญทองโอลิมปิคคนที่สี่ของไทย ณ กรุงปักกิ่ง ปี 2008
29 ม.ค. 2564 | บทความ

ทาชเคนท์ เมืองหลวงของประเทศอุซเบกิสถาน เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน รายการเอเชียน บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ 1995 ซึ่งเป็นรายการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิค ปี 1996 ที่แอทแลนต้า นักชกไทยรุ่นไลท์ฟลายเวท 48 กิโลกรัม สมรส คำสิงห์ เอาชนะคู่แข่งระดับเอเชียทั้งหมดของเขาที่ทาชเคนท์ และได้เหรียญทอง
ก่อนหน้ารายการนี้ อุสเบกิสถานไม่ได้ส่งทีมนักชกไปรายการเอเชียน บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ ในเดือนมกราคม 1994 ที่ กรุงเตหราน ประเทศอิหร่าน ดังนั้น ในปี 1995 ประเทศที่แข่งแกร่งนี้ก็ได้เปิดตัวนักชกในบ้าน ซึ่งมีนักชกที่สามารถเข้าร่วมในรายการเอเชียน บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ 1995 ถึง 12 รุ่น ตั้งแต่รุ่น ไลท์ฟลายเวท 48 กก. ไปจนถึงรุ่น ซุปเปอร์เฮพวี่เวท +91 กก. ณ เมืองทาชเคนท์
คาซัคสถานครองตารางเหรียญด้วย 6 เหรียญทองในทาชเคนท์ ในขณะที่ทีมอุซเบฯ ประสบความสำเร็จในบ้านถึง 3 เหรียญทอง ในปี 1995 ส่วน 3 เหรียญทองที่เหลือก็ได้แก่ ไทย มองโกเลีย และอิหร่าน
อาฟกานิสถาน อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ และ ทาจิกิสถาน ได้เข้ารอบสุดท้ายในรายการนี้
จีน ญีปุ่น คีกิสถาน เตริคเมนิสถาน ไต้หวัน และ ปากีสถาน ยังอยู่ในตารางเหรียญในรายการทาชเคนท์ ซึ่งหมายถึง 17 ชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ ร่วมกัน 48 เหรียญ
นักชกทั้งหมด 146 คน จาก 19 ประเทศ แข่งขันเพื่อชิงเหรียญรางวัลและโควต้าในรายการเอเชียน บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ 1995 ณ เมืองทาชเคนท์ มีประเทศดังต่อไปนี้ อัฟกานิสถาน จีน อินเดีย อินโดนีเซีย อิหร่าน ญี่ปุ่น คาซัคสถาน เกาหลีใต้ คูเวต คีกิสถาน มองโกเลีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน ทาจิกิสถาน ไทย เตริคเมนิสถาน และอุซเบกิสถาน
นักชกไทยใช้รายการนี้ในการเตรียมความพร้อม ก่อนการแข่งขันในการแข่งขันซีเกมส์ แต่พวกเค้าทั้งหมดอยู่ในระดับต้นๆ ของรายการที่ทาชเคนท์ ไทยได้ส่ง 6 นักชก ไปรายการเอเชียน บ็อกซิ่ง แชมป์เปี่ยนชิพ 1995 แต่มีนักชกความหวังบางคนของไทยต้องพลาดการแข่งขันเนื่องจากอาการบาดเจ็บและการเดินทางไกล
สมรักษ์ คำสิงห์ น้องชายของ สมรส คำสิงห์ เอาชนะสุลต่านอับดูราซาคอฟ ของคาซัคสถาน ผู้ซึ่งเคยประสบความสำเร็จในยุคของสหภาพโชเวียต นักชกไทยรุ่นไลท์ฟลายเวท 48 กก. เอาชนะ บัลโลเฮอร์ เมนเซ่น จากอินโดนีเซียในรอบก่อนรองชนะเลิศ และชนะการแข่งขันอีกสองรอบถัดไปของเขากับ หยางเชียงชุง ของจีน และ แมนซูโต วาลาสโก ของฟิลิปปินส์ และได้รับเหรียญทอง ณ เมืองทาชเคนท์ไปครอง
ประมวลศักดิ์ โพธิ์สุวรรณ กลับมาร่วมทีมชาติหลังจากได้พักระยะสั้น และก็สร้างความมหัศจรรย์ในรุ่น ฟลายเวท 54 กก. ณ เมืองทาชเคนท์ นักชกโอลิมปิคเอาชนะ ชางเย่อชุน จากไต้หวัน ในรอบคัดเลือก และ อัคบาร์ ฮาดี้ อาฮาดี้ ของอิหร่าน และ ลีจังซัน จากเกาหลีใต้ ก็ไม่สามารถหยุดเขาได้
ประมวลศักดิ์ พบ บูลาท ดุชมาดีโลฟจากคาซัคสถาน เจ้าของเหรียญเงินในรายการ ไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมป์เปียนชิพ ในรอบชิงชนะเลิศและ พ่ายไป 10:3 คะแนน
สมรักษ์ คำสิงห์ นักชกยอดเยี่ยมของไทย เอาชนะนักชกคู่แข่ง 3 คนของรุ่น ณ กรุงเตหราน ในปี 1994 และคว้าเหรียญทองในรุ่นเฟเธอร์เวท 57 กก.ไปครอง นักชกวัย 22 ปี ยังได้รับตำแหน่งนักชกยอดเยี่ยมในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่ฮิโรชิมา ปี 1994 ดังนั้นเขายังเป็นหนึ่งในนักชกแห่งความหวังในรายการทาชเคนท์อีกด้วย สมรักษ์ คำสิงห์ต้องพบกับ บัคทียาร์ ไทล์จีนอฟ ของคาซัคสถานในรอบคัดเลือกรอบแรก และเขาไม่สามารถเอาชนะได้
ชัยชุมพล ชำนาญมาก นักชกใหม่ผู้มาเสริมทัพให้กับทีมชาติไทยได้พบกับ เฉินอิงฉี จากไต้หวัน และ หยางยี่ จากจีนในรายการที่ทาชเคนท์ ซึ่งชัยชุมพลพ้ายให้กับ เรย์นัลโด กาลิโด จากฟิลิปปินส์ในรอบถัดไป แต่ชัยชุมพลได้รับเหรียญทองแดงในรุ่นไลท์วอลเทอร์เวท 63.5 กก.
คมกฤษ ณ นคร พ่ายแก่ บัดนาซาน ซูดอล จากมองโกเลียไปด้วยคะแนนเพียงนิดเดียว และ พรชัย ทองบุราณ ก็ตกรอบจากการแข่งขัน เมื่อเจอกับ ยูนยงชาน จากเกาหลีใต้
รายชื่อนักกีฬาทีมชาติไทยที่เข้าร่าวมการแข่งขันรายการ เอเชียน บ็อกซิ่งแชม์เปียนชิพ ทาชเคนท์ 1995
48กก. สมรส คำสิงห์
51กก. ประมวลศักดิ์ โพธิ์สุวรรณ
57กก. สมรักษ์ คำสิงห์
63.5กก. ชัยชุมพล ชำนาญมาก
67กก. คมกฤษ ณ นคร
71กก. พรชัย ทองบุราณ


กลับหน้าหลัก