ประเดิมสวย "เจ้าพี-พีรภัทธ์" ชนะคะแนน ฮวน เซเดโญ่ ขาดลอย ! ! เบิกฤกษ์ทัพกำปั้นไทยชุดลุ้นโควต้าโอลิมปิก 2024
24 พ.ค. 2567 | ข่าวเด่นประเดิมสวย "เจ้าพี-พีรภัทธ์" ชนะคะแนน ฮวน เซเดโญ่ ขาดลอย ! ! เบิกฤกษ์ทัพกำปั้นไทยชุดลุ้นโควต้าโอลิมปิก 2024

พีรภัทธ์ เยียะสูงเนิน เปิดหัวได้สวยงามด้วยการเอาชนะคะแนน ฮวน เซเดโญ่ (Juan Cedeno) นักชกชาวเวเนซูเอล่า ในรอบแรกได้สำเร็จ 5-0 ในการชกรุ่น 71 กก. โดยเจ้าตัวเปิดใจเหมือนยกภูเขาออกจากอก  ที่ผ่านรอบแรกไปได้ โดยจะทำให้ดีในแต่ละรอบเพื่อคว้าโควต้าไปโอลิมปิกที่ปารีสให้ได้ ทางด้าน ร.ต.สุฤทธิ์ ยิ่งกำแหง หัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมกำปั้นชาย พอใจที่ผ่านด่านแรกไปได้ แต่ก็มีจุดที่จะต้องปรับปรุงต่อไป ในการแข่งขันมวยสากลคัดเลือกโอลิมปิก สนาม 2 ที่อินดอร์   สเตเดี้ยม เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา  

การแข่งขันมวยสากลระดับโลก เพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิก เลค 2 สนามสุดท้ายที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เริ่มขึ้นแล้วในวันที่ 24 พฤษภาคม ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก โดยมีแฟนมวยมาร่วมเชียร์กันอย่างคึกคัก งานนี้ มีนักชกไทยประเดิมชกในวันแรกเพียงคนเดียวคือ พีรภัทธ์ เยียะสูงเนิน เจอกับ ฮวน เซเดโญ่ (Juan Cedeno) นักชกชาวเวเนซูเอล่า ในรุ่น 71 กก.ชาย ซึ่งวันนี้มีนักมวยมากถึง 128 คนร่วมแข่งขัน เกมการชกของคู่นี้เป็นการชิงจังหวะแลกกัน แม้ว่านักชกไทยตัวเล็กกว่าแต่เป็นฝ่ายเดินเปิดเกมเข้าใส่ ขณะที่ เซเดโญ่ใช้การชกแบบคุมเกมรอจังหวะสองดักชกฉาบฉวยทำแล้ววนออก ชิงจังหวะแลกกันสูสี หมดยกแรก พีรภัทธ์นำ 4-1 
ยก 2 พีรภัทธ์ชกได้รัดกุมขึ้นกว่าเดิม ดักต่อยลำตัวมีหมัดขวาเป็นทีเด็ด เซเดโญ่ยกนี้เน้นมากขึ้น    แต่จังหวะไม่ได้ ต่อยค่อมไปหมด ขณะที่นักชกไทยเริ่มมั่นใจมากขึ้นมีหมัดชุดทำแต้ม หมดยกนี้ พีรภัทธ์     นำ 5-0 
ยกสุดท้าย เกมบีบให้ เซเดโญ่ต้องเดินเข้าหาบ้างแล้ว ขณะที่นักชกไทยมั่นใจชกด้วยความมั่นใจ   คุมเกมได้หมด ถอยวนออกดักต่อยได้ดีกว่าจนครบยก พีรภัทธ์เอาชนะไปได้ 5-0 ผ่านเข้ารอบ 64 คน ต่อไปโดยจะชกในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 

ภายหลังการชกเสร็จสิ้น พีรภัทธ์ ได้เผยว่า “วันนี้เป็นรอบแรกอาจมีติดขัดบ้างเป็นคนแรกของทีมด้วย ก็ศึกษาเขามาพอสมควรเขาแข็งแรง ผ่านยกแรกไปชนะเขาก็มั่นใจ แต่ไม่ประมาท ยก 2 ชกง่ายขึ้นชนะเขา 5-0 ยก 3 ก็ผ่านประคองตัว ต้องเพิ่มหมัดชุดไปอีกในรอบต่อไป ขอบคุณแฟนมวยที่มาให้กำลังใจ เหมือนกับยกภูเขาออกจากอก ก็จะทำให้ดีในรอบต่อ ๆ ไป สัญญาครับว่าจะเอาโควตาไปโอลิมปิกที่ปารีส  ให้ได้ครับ”

ทางด้าน ร.ต.สุฤทธิ์ ยิ่งกำแหง หัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมกำปั้นชาย เผยว่า “วันนี้ประทับใจ แต่ฟอร์มการชกยังต้องปรับปรุงอีก คนแรกก็กดดันพอสมควร ที่เคยเห็นเขาชกที่อิตาลีชกได้ดีกว่านี้ แต่อาจเป็นสภาพอากาศบ้านเราที่ทำให้เขาดร็อปลงไป เส้นทางต่อไปก็ว่าไปทีละชอต มองข้ามไม่ได้เลย”

ลุ้น วีระพล ชก เซอร์เบีย  25 พ.ค.

สำหรับการชกในวันที่ 25 พฤษภาคม มีนักชกไทยชกเพียงรายเดียว ในรุ่น 80 กก. วีระพล จงจอหอ เจอกับ วลาดิเมียร์ มิรอนชิคอฟ นักมวยเซอร์เบีย ที่เราเคยชกกับเขามาแล้วสมัยเยาวชน เราเคยชนะเขามาก่อน แต่เขาก็พัฒนาขึ้น ก็ต้องรอดูหน้างานแก้เกมกันต่อไป วีระพลตอนนี้ถือว่าฟิตที่สุดในทีม ซึ่งจะชกในรอบค่ำ เริ่มตั้งแต่เวลา 18.30น. เป็นต้นไป”

แฟนมวยหรือผู้ที่สนใจ ห้ามพลาด! สามารถมาให้กำลังใจทีมนักชกไทยกันได้แบบติดขอบเวที จนถึงวันที่ 2 มิถุนายนนี้ เข้าชมฟรี!! ที่สนามอินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก หรือรับชมการถ่ายทอดสดคู่ไทยได้ทาง ช่อง 7HD กด 35 และทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.bugaboo.tv ติดตามรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย www.facebook.com/thailandboxingassociation, อินสตาแกรม @thailandboxingassociation และทาง Tiktok @thailandboxing6

โปรแกรมการแข่งขัน

วันเสาร์ที่ 25 พ.ค. รอบ 18.30 น. Ring B คู่ที่ 10
วีระพล จงจอหอ (รุ่น 80 กก. ชาย) พบ วลาดีเมียร์  มิรอนชิคอฟ (Vladimir Mironchikov) จาก เซอร์เบีย

วันจันทร์ที่ 27 พ.ค. รอบ 18.30 น.  Bout 187
ใบสน มณีก้อน (รุ่น 75 กก. หญิง) พบ กาเบรียล สตอนคูเต้ (Gabriele Stonkute) จาก ลิทัวเนีย

วันอังคารที่ 28 พ.ค. รอบ 18.30 น. Bout 251
รุตชการญ์ จันทร์ตรง (รุ่น 57 กก. ชาย) ชนะบายรอบแรก รอพบผู้ชนะระหว่าง ยู่ เซี่ยว ชิง (Yu Tso Sing ) จากฮ่องกง หรือ ชามิล อัสเครอฟ (Shamill Askerov) จากอาร์เซอร์ไบจาน

วันพฤหัสบดีที่ 30 พ.ค. รอบ 18.30 น. Bout 386
นิลาวัลย์ เตชะสืบ (รุ่น 57 กก.หญิง) ชนะบายรอบแรก พบ นิโคลิน่า คาซิค (Nikolina Cacic) จากโครเอเชีย รอบสอง
กลับหน้าหลัก