ลิ่วรอบ 2 “วีระพล” หลานสมจิตร เจ๋ง!! ชนะผ่านเซอร์เบีย ขาด 5-0 ศึกมวยสากลโลก ชิงตั๋วโอลิมปิก 2024
27 พ.ค. 2567 | ข่าวเด่น“วีระพล จงจอหอ” หลานชายของ ”ฮีโร่โอลิมปิก” สมจิตร จงจอหอ ขึ้นมาเจอกับ วลาดิเมียร์ มิรอนชิคอฟ จากเซอร์เบีย ดีกรีเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลกที่เซอร์เบีย โดย วีระพลโชว์ฟอร์มแจ๋วเอาชนะคะแนน 5-0 ผ่านเข้ารอบ 2 ไปสบาย โดยในศึก “การแข่งขันมวยสากล   ระดับโลก เพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิก” สนาม 2 ที่ อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก  

การแข่งขันมวยสากลระดับโลก เพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิก (สนาม 2 ประเทศไทย) หรือ 2nd World Qualifying Tournament Boxing Road To Paris – Bangkok ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก เมื่อวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันที่สองของการแข่งขันมีนักชกไทยขึ้นชกเพียงรายเดียวในรอบค่ำ รุ่น 80 กก. วีระพล จงจอหอ หลานชายของ สมจิตร จงจอหอ อดีตฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก 2008 ปักกิ่งเกมส์ พบกับ วลาดิเมียร์ มิรินชิคอฟ (Vladimir Mironchikov) นักชกจากเซอร์เบียร์  ซึ่งมิรินชิคอฟ ดีกรีเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลก    ที่เซอร์เบีย ปี 2021 
เกมของคู่นี้ วีระพล อาศัยเชิงชกที่ดีกว่า ดักชกวงนอกมีซ้ายนำแล้วขวาตาม ขณะที่นักชกเซอร์เบียเดินเข้าใส่แต่จังหวะยังไม่แม่นพอ โดนดักต่อยตลอด วีระพลยิ่งชกยิ่งมั่นใจดักต่อยได้เข้าเป้ากว่าจนครบ 3 ยก วีระพล ชนะคะแนนผ่านเข้ารอบ 2 ไปพบกับ ร็อบบี้ กอนซาเลซ (Robby Gonzales) จากสหรัฐฯ เหรียญทองชิงแชมป์โลก ปี 2021 

วีระพล ได้เผยว่า ไฟต์นี้กดดันมาก พยายามชกให้พลาดน้อยที่สุด ได้ศึกษาเขามาพอสมควร          ชกตามแผนที่โค้ชวางเอาไว้ ยกแรกชนะ 5-0 ก็ชกได้ง่ายขึ้น ยก 2 เขาเดินตามที่คาด แต่ก็พยายามคุมเกม   จนชนะเข้ารอบเหมือนยกภูเขาออกจากอก รอบต่อไปอาจเจอกับสหรัฐฯ ก็กดดันน้อยกว่ารอบแรก เคยเห็นเขามาแล้ว อยากให้แฟนๆ มาเชียร์เยอะๆ ตนสัญญาจะทำเต็มที่เอาตั๋วไปโอลิมปิกให้ได้
ส่วน สมจิตร จงจอหอ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก อาของวีระพล เผยว่า ทีมสต๊าฟโค้ชทำการบ้านมาดี วีระพล ชกไม่มีมั่ว มีสมาธิดี กะระยะดีอยากให้จำฟอร์มการชกไฟท์นี้เอาไว้ เชียร์กันต่อไปดูรอบต่อรอบครับ เราผ่านไป 2 รายแล้ว อยากบอกน้องๆ ว่า ไม่ต้องกดดันชกให้เต็มที่เท่าที่เราฝึกมา โชว์คนไทยให้สวยที่สุด   
ทางด้าน รต.สุฤทธิ์ ยิ่งกำแหง หัวหน้าโค้ชทีมมวยชาย ได้เผยว่า วันนี้เราศึกษาเทปการชกมาแล้ว  แก้เกม เราออกหมัดหน้าได้ดีมากตามแผนที่วางไว้ แต่ต้องแก้เรื่องการป้องกันตัวอีกนิด รอบต่อไปเจอสหรัฐฯ ก็คงต้องไปทบทวนแก้เกมกันต่อไป
สำหรับการแข่งขันในวันที่ 26 พฤษภาคม มีนักชกไทยขึ้นชกคือ รอบค่ำเริ่มเวลา 18.30น. คู่ที่ 8 ของการแข่งขัน รุ่น 71 กก. พีรภัทธ์ เยียะสูงเนิน พบกับ ฮีลเลย์ ทาวิริมาธี (หมู่เกาะคุ๊ก) ผู้ชนะจะเข้าไปพบกับ   นักชกจากฟินแลนด์ กับ คีร์กิซสถาน 

เผยโควตามวยโอลิมปิกเลค2
สำหรับการแข่งขันสนามสุดท้ายที่ไทย มีการกำหนดจำนวนโควตาของโอลิมปิกสากล (IOC) แบ่งเป็นมวยหญิง รุ่น 50 กก. 4 โควตา, รุ่น 54 กก. 4โควตา, รุ่น 57 กก. 4 โควตา, รุ่น 60 กก. 3 โควตา,        รุ่น 66 กก. 4 โควตา และ รุ่น 75 กก. 4 โควตา
มวยชาย รุ่น 51 กก. 4 โควตา, รุ่น 57 กก. 3 โควตา, รุ่น 63.5 กก. 5 โควตา, รุ่น 71 กก. 5 โควตา, รุ่น 80 กก. 3 โควตา, รุ่น 92 กก. 4 โควตา และ รุ่น 92 กก. ขึ้นไป 4 โควตา   
สำหรับบางรุ่นที่มี 5 โควตานั้น รศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ ซึ่งเป็นผู้ประเมินการแข่งขันชาวไทยที่โอลิมปิกสากล (IOC) ได้แต่งตั้งให้มาดูแลความเรียบร้อยในครั้งนี้ได้เผยว่า รุ่นที่มี 5 โควตานั้น ขออธิบายให้เข้าใจตรงกันคือ ในรอบ 8 คน นักมวยที่ชนะก็จะเข้ารอบรองฯ ซึ่งก็จะได้โควตาแน่นอน ส่วนคนที่แพ้ 4 คน    ก็จะต้องชกรอบบ็อกออฟ (BOX OFF) เพื่อหา 1 คน ไปโอลิมปิกต่อไป


ใช้ กก. 46 คน ทั่วโลกตัดสินแต่ไม่มีไทย
รศ.ดร.ไพบูลย์ ยังเผยอีกว่า การตัดสินมวยสากลสนามสุดท้ายในครั้งนี้ มีกรรมการถึง 46 คน       จากทั่วโลกร่วมตัดสินถือว่ามากที่สุด ตัดสินนักมวย 578 คน จาก 130 ชาติทั่วโลก เพื่อคัดเอา 51 โควตา     ไปโอลิมปิกที่ปารีส ซึ่งจะใช้มาตรฐานเดียวกับการแข่งขันโอลิมปิกที่ โตเกียว น่าเสียดายที่ว่าไม่มีกรรมการคนไทยร่วมในการตัดสินด้วย ทั้งๆ ที่เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ร่วมตัดสินรายการระดับนี้ “กรรมการไทยระดับ   3 ดาว ก็มีหลายคนที่มีความสามารถ เสียดายโอกาสครับ รายการระดับนี้มาจัดที่ไทยทั้งที เราน่าจะมีส่วนร่วมด้วยเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ระดับนานาชาติมากขึ้น อย่างไรก็ตามมาตรฐานการตัดสินจะมีการประเมินทุกคู่ ใครตัดสินผิดพลาดจะโดนเตือนทันที ถ้าพลาดอีกจะโดนส่งตัวกลับ” รศ.ดร.ไพบูลย์ เผย
แฟนมวย ห้ามพลาด! มาร่วมส่งเสียงเชียร์ทัพนักกีฬามวยสากลไทยให้ดังกระหึ่ม สนามอินดอร์   สเตเดี้ยม หัวหมาก สามารถเข้าชมฟรีทุกคู่ แบบติดขอบสนามได้จนถึงวันที่ 2 มิถุนายนนี้ หรือรับชมการถ่ายทอดสดนักชกไทยได้ทางช่อง 7HD กด 35 และทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.bugaboo.tv ติดตามรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย www.facebook.com/thailandboxingassociation, อินสตาแกรม @thailandboxingassociation และทาง Tiktok @thailandboxing6

โปรแกรมการแข่งขันนักกีฬามวยสากลทีมชาติไทย

วันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค. รอบ 18.30 น. คู่ที่ 8 
พีรภัทธ์ เยียะสูงเนิน (รุ่น 71 กก. ชาย) พบ โทเฮริริ-ฮอลเล็ท ทาวิริมาที (Toheriri-Hallet Tawhirimatea)   จากหมู่เกาะคุก (Cook Island) รอบสอง

วันจันทร์ที่ 27 พ.ค. รอบ 18.30 น.  Bout 187
ใบสน มณีก้อน (รุ่น 75 กก. หญิง) พบ กาเบรียล สตอนคูเต้ (Gabriele Stonkute) จาก ลิทัวเนีย

วันจันทร์ที่ 27 พ.ค. รอบ 18.30 น. Bout 207
วีระพล จงจอหอ (รุ่น 80 กก. ชาย) พบ ร็อบบี้ กอนซาเลส (Robby Gonzales) จากสหรัฐอเมริกา รอบสอง

วันอังคารที่ 28 พ.ค. รอบ 18.30 น. Bout 251
รุตชการญ์ จันทร์ตรง (รุ่น 57 กก. ชาย) ชนะบายรอบแรก รอพบผู้ชนะระหว่าง ยู่ เซี่ยว ชิง (Yu Tso Sing ) จากฮ่องกง หรือ ชามิล อัสเครอฟ (Shamill Askerov) จากอาร์เซอร์ไบจาน รอบสอง

วันพฤหัสบดีที่ 30 พ.ค. รอบ 18.30 น. Bout 386
นิลาวัลย์ เตชะสืบ (รุ่น 57 กก.หญิง) ชนะบายรอบแรก พบ นิโคลิน่า คาซิค (Nikolina Cacic) จากโครเอเชีย รอบสอง
กลับหน้าหลัก