เปิดใจ ธิติสรรค์ ปั้นโหมด 1 ใน 4 นักชกโควตาโอลิมปิก 2020
27 พ.ค. 2563 | ข่าวเด่นเปิดใจ ธิติสรรค์ ปั้นโหมด 1 ใน 4 นักชกโควตาโอลิมปิก 2020

“เจ้าเหลิม” ธิติสรรค์ ปั้นโหมด นักชกทีมชาติไทย รุ่น 52 กก. ถือได้ว่าเป็นนักชกชายทีมชาติไทยอายุน้อยที่สุดที่คว้าโควตามวยสากลโอลิมปิก ในการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2020 โซนเอเชีย-โอเชียเนีย ที่ประเทศจอร์แดน เมื่อเดือน มี.ค. 2563 โดยจะนำบทสัมภาษณ์ กับประวัติคร่าว ๆ มาให้รู้จักตัวตนนักชกหนุ่มน้อยจากพิจิตรให้มากขี้น

ธิติสรรค์ เกิดวันที่ 5 ธ.ค. 2543 อายุ 19 ปี สูง 165 ซม. เกิดที่ อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร เริ่มติดทีมชาติ ปี 2558 จากการที่เป็นนักชก ยุวชน-เยาวชน สังกัดโรงเรียนกีฬา อบจ.พิษณุโลก ได้เหรียญทองยุวชน-เยาวชน แห่งชาติจนได้ผ่านเข้าสู่ทีมชาติเยาวชน มีผลงาน เหรียญเงิน แชมป์เอเชีย ปี 2561 รุ่น 49 กก. ที่ อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก กทม.,แชมป์โลกเยาวชน รุ่น 49 กก. ปี 2561 (2018) ที่ฮังการี

เริ่มชกมวยไทยตั้งแต่อายุ 4 ขวบถึง 6 ขวบ แล้ว หยุดชกไปแล้วชกมวยไทยต่ออายุ 11 ปี ก่อนจะชกมวยสากล เมื่ออายุ 13 ปี ด้าน ครูมวยไทย คือ นายสายยันต์ ปั้นโหมด ส่วน มวยสากล คือ อาจารย์ชาติ ผดุงชัย พันนุมา จากโรงเรียนกีฬาอบจ.พิษณุโลก ส่วนการได้ ร่วมคัดโอลิมปิก รู้สึกตื่นเต้นปฏิบัติตนไม่ถูก เพราะเริ่มจากชกเยาวชนมาจนกระทั่งได้ก้าวสู่การเป็นนักชกชุดประชาชนก็ได้โอกาสนี้

ในส่วนของการแข่งขันรอบคัดเลือกอโอลิมปิก 2020 โซนเอเชีย -โอเชียเนีย ที่ประเทศจอร์แดน

- ความรู้สึกแผนการชก เริ่มจากคู่ชกรอบแรก ที่ประเดิม ชนะ ทาชิ วังจิ จากภูฏาน

รู้สึกตื่นเต้นนิดหน่อยส่วนตัวผม ไม่ได้วางแผนอะไรมีเทคนิคอย่างไงให้ชนะและฟังเสียงจากโค้ชอย่างเดียว ครับ

- คู่ชกรอบสอง ชนะ คิมอิน กู มือวางอันดับ 4 ของรายการจากเกาหลีใต้ วางแผนการชกยังไง

ส่วนตัว เริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น คู่ชกมีรูปร่างสูงใหญ่ ยังคงต้องมีการปรับ เทคนิคอย่างไรให้ชนะและฟังคำแนะนำจาก โค้ช ครับ

- ความรู้สึกแผนการชกรอบชิงโควตา ที่ชนะ อเล็กซ์ วินวู้ด จาก ออสเตรเลีย

สำหรับนักชกคนนี้ เคยลงนวมกันในการเทรนนิ่งแคมป์ที่ ศูนย์ฝึกกีฬามวกเหล็ก ทำให้รู้ว่าต้องใช้เทคนิคอย่างไร ให้เอาชนะได้พร้อมกับทำตามแผนที่โค้ชได้วางเอาไว้ครับ

- แผนการชกกับความรู้สึกในการชกรอบรองชนะเลิศโค่น ชาโคบิห์ดิน ซอยรอฟ เแชมป์โลกกับเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ชาวอุสเบกิสถาน

ผมไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร ไม่รู้สึกกดดันแต่รู้ว่าเขาเก่ง โดยครั้งนี้ชกรัดกุม ตามแผนที่โค้ชวางเอาไว้ทำให้เต็มที่ครับ

- รอบชิงชนะเลิศ พบ หู จิน กวน นักชกจีน มือวางอันดับ 2 ของรายการ ที่พลาดท่าแพ้แบบทำกองเชียร์ชาวไทยตกใจกันทั้งประเทศ รู้สึกยังไงบ้าง

ผม รู้สึกเสียใจมากครับที่ผมพาลท่าให้กับนักชกคู่แข่งแต่อาจเป็นเพราะ ผมที่ไม่ระวังตัวเองให้ดีจึงทำให้แพ้ไป ถือเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับผมเลยครับ

- เป้าหมายในการชกใน การชิงเหรียญโอลิมปิก 2020 ที่จะเลื่อนไปจัดปีหน้า

ต้อง หมั่นฝึกซ้อมและมีสติมีสมาธิในการทำสิ่งนั่นให้ได้ตามความฝันของตัวเองให้ได้ครับ

- เรื่องอายุที่ยังไม่ถึง 20 ถือว่าเป็นนักชกชายอายุน้อยที่สุดของประเทศไทยที่คว้าโควตาโอลิมปิกได้มีผลกับการชิงเหรียญปีหน้าไหม

อายุมากน้อยไม่มีผลต่อผม พร้อมชกกับทุกคนได้หมดครับ

- ปิดท้ายครอบครัวรู้สึกยังไงบ้างที่คว้าโควตาโอลิมปิกได้สำเร็จ

ทางบ้านยินดีชื่นใจกับความสำเร็จของผมในครั้งนี้ พ่อผมซึ่งเป็นกำนัน คุยดีใจบอกทั่วทั้งหมู่บ้านของผม และคนในหมู่บ้าน รวมทั้งแม่กับพี่คอยให้กำลังใจผมตลอด และรู้สึกดีใจมาก แบบพูดไม่ออกที่ผมได้กำลังทำตามความฝันของผมสำเร็จไปครึ่งนึง ก่อนไปผมขอฝากคำคม "คนเก่งไม่ขยันไม่มีวันถึงแน่นอน" ขอบคุณครับกลับหน้าหลัก