คุยกับ ใบสน มณีก้อน 1 ใน 4 นักชกโควตาโอลิมปิก 2020
27 พ.ค. 2563 | ข่าวเด่นคุยกับ ใบสน มณีก้อน 1ใน 4 นักชกโควตาโอลิมปิก 2020

"น้องครีม" ใบสน มณีก้อน กำปั้นสาว รุ่น 69 กกวัย 18 ปี ถือว่าอายุน้อยในประวัติศาสตร์นักชกไทยที่คว้าโควตาโอลิมปิก เกิดวันที่ 7 พ.ย. 2544 สูง 176 กก. ที่ อ.เมืองกาฬสิทธุ์ จ. กาฬสินธุ์ ก้าวสู่การเป็นนักชกมวยสากลทีมชาติไทยเมื่อปี พ.ศ. 2561 ภายหลังจาก ที่ชกมวยไทย ในชื่อ มังกรขาว ผลไม้ปลากัดยิม แล้วไปเข้าตา นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยจึงทาบทามมาชกตั้งแต่อายุ 16 ปี เริ่มด้วยการเป็นนักชกเยาวชน มีผลงานที่ดีที่สุดในการได้แชมป์เยาวชนเอเชีย รุ่น 69 กก. ปี 2562 (2019) ที่ ประเทศมองโกเลีย พร้อมกับได้รางวัลนักชกยอดเยี่ยมหญิงของรายการอีกด้วย แถมยังมาคว้าโควตาโอลิมปิก 2020 ได้อีกในการแข่งขัน รอบคัดเลือกโซนเอเชีย-โอเชียเนีย ที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เมื่อเดือน มี.ค. 2563

มาทำความรู้จักพร้อมกับความรู้สึกในการคว้าโควตาโอลิมปิกได้จากสาวน้อยจากเมืองกาฬสินธุ์ เริ่มชกมวยไทย ตั้งแต่อายุ 10 ปี เนื่องจากที่บ้านเป็นค่ายมวย ชื่อผลไม้ปลากัดยิม มีพ่อบรรจง มณีก้อน เป็นครูมวยไทยคนแรก ส่วนมวยสากลนั้น ได้ "โค้ชเอ็ม" ภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค โค้ชทีมชาติไทยดีกรีนักชกเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ เป็นผู้ฝึกสอนเชิงมวย ขณะที่เป็นนักชกเยาวชนทีมชาติไทย

- ความรู้สึกการคัดโอลิมปิกครั้งแรก

รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมากค่ะที่ได้รับโอกาสนี้จากทางผู้ใหญ่ในสมาคมกีฬามวยฯ

- ความรู้สีกกับแผนการชกรอบแรก พบนิลูฟาร์ โบโบโยโรว่า จากทาจิกิสถาน

หนูรู้สึกตื่นเต้นกดดันเล็กน้อยเพราะเป็นการชกครั้งแรก สำหรับแผนการชกนั้นเราต่อยตามสไตล์ของเราที่ซ้อมมาและออกหมัดชุดบ่อยๆ ตามที่โค้ชได้วางเอาไว้ให้ค่ะ

- การชกรอบชิงโควตาพบกับ เคย์ สก็อตต์ จากออสเตรเลีย

สำหรับรอบนี้ถือว่าหนูโชคดีที่ได้เจอกับนักชกออสเตรเลียเพราะเคยลงนวมกับเขาในเทรนนิ่งแคมป์ที่ ศูนย์ฝึกมวกเหล็ก จึงรู้ทางเขาดี โดยทางโค้ขได้วางแผนให้ ชกตามจังหวะของเราด้วยการออกหมัดซ้ายบ่อย ๆ เน้นจังหวะสอง

- การชกรอบรองชนะเลิศ เจอ เฉิน เนียน ฉิน นักชกดีกรีแชมป์โลก ปี 2018 ชาวไต้หวัน

ในการชกรอบนี้ถือว่าไม่เครียดเท่าไหร่ชกตามจังหวะของตัวเอง ส่วนที่แพ้นั้น เพราะเราขาดประสบการณ์ เจอครั้งหน้า ต้องปรับปรุงความเร็วความคล่องตัวและออกหมัดก่อน เขาเชื่อว่าจะเอาชนะได้ค่ะ

- เป็นนักมวยอายุยังไม่ถึง 20 ปีมีผลต่อการชกกับนักชกอายุมากกว่าไหม

หนูจะไม่กังวลเรื่องอายุคู่ต่อสู้หากว่าฟิตซ้อมให้ถึงและเก่งกว่าคู่ต่อสู้ก็จะเอาชนะได้ทุกคนค่ะ

- เป้าหมายในการชกชิงเหรียญ โอลิมปิก

ต่อจากนี้ หนูต้อง ฝึกซ้อม เพิ่มความคล่องตัวความเร็วที่เรายังช้าและซ้อมหมัดชุด หมัดตรง ศึกษาคู่ต่อสู้หลายๆประเทศในรุ่นของเราเพื่อที่จะคว้าเหรียญโอลิมปิกให้ได้ค่ะ

- ความรู้สึกหลัง คว้าโควตาโอลิมปิกได้

ดีใจมากคะเพราะเป็นครั้งแรกที่ไปคัดโอลิมปิก และเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ

- พ่อกับแม่พี่น้องรู้สึกยังไงหลังได้โควตาโอลิมปิกได้สำเร็จ

ครอบครัวรู้สึกภูมิใจในตัวหนูที่หนูทำได้ทุกคนดีใจมากๆค่ะกลับหน้าหลัก