เจาะใจ สุดาพร สีสอนดี 1 ใน 4 นักชกโควตาโอลิมปิก 2020
27 พ.ค. 2563 | ข่าวเด่นเจาะใจ สุดาพร สีสอนดี 1 ใน 4 นักชกโควตาโอลิมปิก

"น้องแต้ว" สุดาพร สีสอนดี กำปั้นสาวจากอ.ไชยวาน จ.อุดรธานี รุ่น 60 กก. เกิดวันที่ 4 ต.ค. 2534 อายุ 28 ปี สูง 162 กก. มีผลงานเด่น ๆ คว้า เหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์ ที่อินโดนีเซีย ปี 2561 (2018) เหรียญเงินชิงแชมป์โลก ที่อินเดีย ปี 2018 ไปโอลิมปิกสมัยแรก มาทำความรู้จักกับนักชกหญิงรายนี้พร้อมความรู้สึกที่คว้าโควตาโอลิมปิกได้สำเร็จเริ่มต้นชกมวยตั้งแต่อายุ 11 ปี ด้วยการชกมวยไทย มี พ่อยอดนคร สีสอนดี เป็นครูมวยจากนั้นก็หันมาชกมวยสากลเมื่ออายุ 15 ปี โดยมี นายอนุวัฒน์ ไชยเทพ เป็นโค้ชสอนเชิงจนโชว์ฟอร์มคว้าเหรียญทองกีฬาแห่งชาติและแชมป์ประเทศไทยจนได้ติดทีม ราชนาวี และทีมชาติไทย

-การได้โอกาสไปคัดโอลิมปิกครั้งแรก พร้อมกับ คว้าโควตาได้สำเร็จ

หนูรู้สึกดีใจ ตื่นเต้น มากๆค่ะที่ได้รับโอกาสนี้ คู่ชกรอบแรกพบ หวาง เหวินลู่ นักชกจีน คู่ปรับเก่าที่เคยแพ้มา สำหรับแผนการชก เราต้องหาจังหวะชกก่อนและหาจังหวะชกอย่างรวดเร็วเพราะเขาเป็นมวย ต่อยเร็วและสูงยาว ซี่งทางโค้ชได้ช่วยแก้เกมให้จนเอาชนะมาได้คะ ถือว่าเป็นไฟต์สำคัญที่สุดรู้สึกกดดันที่สุด

-รอบชิงโควต้า พบ เรโคห์น่า โรดิโรว่า จากอุสเบกิสถาน

สำหรับแผนการชก ทางโค้ชได้ให้เราชกตามเกมของเราละหาจังหวะตอบโต้ด้วยจังหวะสอง รอบนี้ไม่กดดันมากเท่ารอบที่แล้วพร้อมกับคุมเกมการชกได้

-รอบรองชนะเลิศแพ้ โอ ยุนจี จากเกาหลีใต้

สำหรับนักชกคนนี้ เจอกัน 3 ครั้งค่ะ ครั้งแรกแพ้ ในรอบชิงเอเชี่ยนเกมส์ที่อินโดนีเซีย, ครั้งที่ 2 ชนะ รอบรองฯชิงแชมป์โลก ที่อินเดีย 2018 ครั้งนี้แพ้ดูแล้วเขาเตรียมตัวมาดี ซี่งหนูได้ชกเต็มที่ยอมรับว่าไฟต์นี้เขาดีกว่า เจออีกเราต้องปรับปรุงความเร็วหาจังหวะเข้าทำเร็วกว่านี้

-เป้าหมายในการชกชิงเหรียญโอลิมปิก

ต้อง ฝึกซ้อม และฝึกที่เราคิดว่าเรายังทำไม่ได้ละเช่น หมัดชุด และ หมัดหน้า ให้เยอะขึ้น ศึกษา วีดีโอคู่ต่อสู้ในรุ่น

-อายุเกือบ 30 ปี แล้วมีผลต่อการชกโอลิมปิกไหม

ส่วนตัว หนูจะไม่กังวลเรื่องอายุ ถ้าเราฟิตซ้อมให้ถึง ก็จะเอาชนะได้ทุกคนค่ะ

-ความรู้สึก หลัง คว้าโคต้าโอลิมปิก ได้

ดีใจที่สุดเพราะเป็นครั้ง แรกในชีวิตถือว่าเป็นเป้าหมายสูงสุด เพราะที่สุดของนักกีฬาทุกคน คือ ได้ไปโอลิมปิก ค่ะ

-ความรู้สึกครอบครัว หลังคว้าโควตาโอลิมปิก

แม่ดีใจสุดๆแกบอกว่าไปไปให้ถึงที่สุดนะกลับหน้าหลัก