อูมาร์ เครมเลฟ นั่งประธาน AIBA คนใหม่ ตั้งเป้าปฏิรูปวงการมวยสากล
16 ธ.ค. 2563 | ข่าวประชาสัมพันธ์เครมเลฟ เรียกร้องให้สมาชิกมีความเป็นหนึ่งเดียวกันและช่วยกันปฏิรูป "AIBA" ให้เป็นองค์กรกีฬาที่โปร่งใส ในฐานะตัวแทนของมวยสากลสมัครเล่นทั่วโลก การเลือกตั้งครั้งนี้ จัดขึ้นผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ของ AIBA เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี 155 ชาติ จาก 5 ทวีป เข้าร่วมประชุม

 

“ผมจะพยายามทำทุกอย่างให้ AIBA มีความชัดเจนต่อสาธารณชน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะใช้เวลาเพียงข้ามคืน เราต้องรวมพลังกันทำงานเพื่อภารกิจและเป้าหมายเดียวกัน คือการสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจให้คนกีฬาทั่วโลกกลับคืนมา และรวมถึงการฟื้นฟูสถานะของ AIBA ในโอลิมปิก" เคลมเลฟกล่าวหลังได้รับตำแหน่งประธาน AIBA

 

เป้าหมายหลักของเครมเลฟคือ ชำระหนี้หลายล้านเหรียญสหรัฐที่ผู้บริหารไอบ้าชุดเก่าได้สร้างไว้

 

"การกำจัดหนี้ของ AIBA ถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก ตามที่ได้สัญญาไว้เมื่อผมได้ประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งประธาน AIBA ผมจะเคลียร์หนี้สินให้ได้ใน 6 เดือนแรก ฝ่ายบริหารของเราตั้งเป้าที่จะระดมทุน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 2 ปี ซึ่งน่าจะเพียงพอสำหรับการสร้างองค์กร AIBA ขึ้นมาใหม่" เครมเลฟเผย

 

อย่างไรก็ตามเขาได้ประกาศแผนที่จะจัดหาเงินทุนประจำปี จำนวน 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับ AIBA เพื่อสร้างศูนย์ฝึกมวยในทุกทวีปเพื่อพัฒนาและฝึกสอนนักมวย โค้ช รวมถึงผู้ตัดสิน และกรรมการจัดการแข่งขัน

 

ก่อนหน้านี้ เครมเลฟ นั่งแท่นประธานสหพันธ์มวยรัสเซีย ตั้งแต่ปี 2017  ภารกิจของเขาคือ การพัฒนามวยสากลทั่วโลก มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันชกมวยระดับนานาชาติ หลายๆ ทัวร์นาเมนต์ ล่าสุด คือ การแข่งขันมวยสากลชายและหญิงชิงแชมป์โลก ปี 2019 "AIBA Men & AIBA Women’s 2019”

 

ทั้งนี้ เครมเลฟ ได้เปิดตัว Global Boxing Forum เป็นครั้งแรก ได้มีการประชุมกันครั้งแรกในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่เมืองโซซิ ประเทศรัสเซีย

 

ในไม่ช้ามันได้กลายเป็นสถานที่สำหรับแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของตัวแทนชุมชนมวยโลก จากกว่า 130 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าองค์กรมวยชั้นนำ, นักกีฬามวยสากล, แชมป์โอลิมปิคเกมส์, แชมป์มวยโลก  และเหล่าโปรโมเตอร์

 

เครมเลฟ มั่นใจว่าเขาจะปรับปรุงองค์กรให้เป็นรูปธรรม โปร่งใส ทั้งในด้านการบริหาร ด้านการเงิน และการตัดสินของกีฬามวยสากลสมัครเล่น ที่มีเรื่องอื้อฉาวมาหลายครั้งในมหกรรมกีฬาสำคัญ โดยเฉพาะกีฬาโอลิมปิก โดยจะให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ยอมรับสถานะของ AIBA ให้ทันเวลาสำหรับโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

"กีฬามวยเป็นกีฬาของนักสู้ การต่อสู้ของเราในวันนี้คือการปลดพันธะทางการเงิน การต่อต้านทุจริต ต่อต้านการโด๊ป ขจัดความยากจน ปรับโครงสร้างขององค์กรให้แข็งแกร่ง ตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจของทุกฝ่าย เป็นสิ่งที่ผมต้องทำในฐานะประธาน AIBA"

 

ประธาน AIBA คนใหม่ ได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากมวลสมาชิก ซึ่งเห็นวิสัยทัศน์และความเป็นผู้นำของเขา หวังว่า เครมเลฟ จะเข้ามากอบกู้วิกฤตศรัทธาวงการมวยสากลสมัครเล่นของโลกให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง!
กลับหน้าหลัก